ในวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2566 หน่วยความเป็นเลิศด้านการปรับปรุงพันธุ์ข้าวมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การถ่ายทอดองค์ความรู้ และเทคโนโลยีการปรับปรุงพันธุ์ข้าวด้วยเครื่องหมายโมเลกุล ให้กับน้องๆโรงเรียน มงฟอร์ตวิทยาลัย ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้น้องๆ ได้เรียนรู้องค์ประกอบข้าว การผสมพันธุ์ข้าว จุดเริ่มต้นของการปรับปรุงพันธุ์ข้าว และรู้ถึงเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยคัดเลือกลักษณะเด่นต่างๆ ที่ควบคุมคุณสมบัติข้าวระดับยีน โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุลเข้ามาช่วยในการคัดเลือกเป็นการย่นระยะเวลาปรับปรุงพันธุ์ และคัดเลือกข้าวได้อย่างแม่นยำ