ในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับนายเจริญฤทธิ์  สงวนสัตย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฐปน ชื่นบาล คณบดีคณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และทีมงาน มอบผลิตภัณฑ์เม็ดยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรสกัดต้านไวรัส จำนวน 325 ชุด ให้แก่นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และบุคลากรทางการแพทย์ "นักรบชุดขาว" จังหวัดเชียงใหม่  ที่จะเดินทางไปช่วยปฏิบัติงานสู้ภัยโควิด-19  ที่จังหวัดสมุทรสาคร ณ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งผลิตภัณฑ์เม็ดยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรสกัด เป็นผลงานวิจัย ของรองศาสตราจารย์ ดร.ฐิติพรรณ ฉิมสุข นักวิจัยและอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับบริษัท เอฟแอนด์บีออแกนิคส์ จำกัด ได้ผลิตและพัฒนา ฟ้าทะลายโจรสกัด แอนโดร ที่ผลิตด้วยนวัตกรรมการสกัดที่ปลอดภัยและปราศจากสารเคมี 100 % ซึ่งสารสกัดฟ้าทะลายโจร แอนโดร ประกอบด้วยสารสำคัญในสมุนไพรฟ้าทะลายโจร โดยเฉพาะสารสำคัญ คือ สารออกฤทธิ์สำคัญในกลุ่ม lactone คือ สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) และสารออกฤทธิ์ชนิดอื่น ๆ ทำให้มีฤทธิ์ทางชีวภาพหลากหลาย เช่น ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย เป็นต้น

ปรับปรุงข้อมูล : 5/2/2564 16:32:35     ที่มา : คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 621