ในวันที่ 22 ธันวาคม 2566 อาจารย์สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ เข้าร่วมเป็นวิทยากรเสวนาวิชาการ ร่วมกับคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในการประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี 2566 “นวัตกรรมเกษตร อาหาร และสุขภาพ” หัวข้อ “นวัตกรรมและเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตผลเกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพ” เวลา 13.00 - 14.30 น. ณ ห้อง Co makerspace ชั้น 1 สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยแม่โจ้
ซึ่งประกอบด้วยวิทยากรดังนี้
1. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กาญนา นาคประสม
(คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้)
2. อาจารย์ ดร.จิตราพร งามพีระพงศ์
(คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้)
3. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ วงศ์พุทธิสิน
(คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้)
4. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยะนุช เนียมทรัพย์
(คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้)
5. อาจารย์ ดร.ทิพปภา พิสิษฐ์กุล
(คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้)
โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ คือ คุณธนารักษ์ พงษ์เภตรา ประธานสถาบันอุตสาหกรรมเพื่อการเกษตร/รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณภัทร เรืองนภากุล รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะสารสนเทศและการสื่อสาร เป็นผู้ดำเนินรายการ
ซึ่งในวันเวลาดังกล่าว มีการเสวนาหัวข้อ “แนวโน้มความต้องการของผลิตผลเกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพของภาคอุตสาหกรรมไทย” และ“การนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตผลเกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพ ไปใช้ประโยชน์ในระดับภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทยและนานาชาติ” โดย คุณธนารักษ์ พงษ์เภตรา ประธานสถาบันอุตสาหกรรมเพื่อการเกษตร/รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และการนำเสนอผลงานวิจัยหรือถ่ายทอดประสบการณ์ทางด้านการแปรรูปผลิตผลเกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพ รวมถึงการนำงานวิจัยด้านการแปรรูปผลิตผลเกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพ ไปใช้ประโยชน์ เช่น ประโยชน์ด้านการเรียนการสอน ประโยชน์เชิงสาธารณะ ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ของวิทยากร